/ / Mất đăng ký xe làm lại ở đâu? Thủ tục cấp giấy tờ xe bị mất?

Mất đăng ký xe làm lại ở đâu? Thủ tục cấp giấy tờ xe bị mất?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi ở Lâm Đồng hiện đang làm việc ở TP.HCM, bị mất giấy Cavet xe ở thành phố HCM. Hiện tôi đã làm đơn cớ mất tại TP.HCM. Tôi chưa rõ làm lại Cavet như thế nào. Xe tôi mua ở huyện Bảo Lâm – tỉnh Lâm Đồng. Vậy tôi có thể làm lại Cavet ở huyện Bảo Lâm không? Có phải mang xe máy về huyện Bảo Lâm để làm hay chỉ mang theo chứng minh, giấy tờ gốc của xe? Xe tôi mua năm 2008, biển số 4 số. Khi làm lại Công an sẽ cấp lại theo biển số cũ hay cấp luôn biển số mới 5 số? Tôi hiện ở HCM, có thể làm lấy ủy quyền gửi về gia đình tôi làm được không? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc! Trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Vì vậy trong trường hợp bị mất đăng ký xe, bạn làm lại tại cơ quan công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Về hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, khoản 1 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trong đó, giấy tờ của chủ xe được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA, khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. Do đó nếu xe của bạn đanh sử dụng biển 4 số sẽ được chuyển sang 5 số.

mat-dang-ky-xe-lam-lai-o-dau

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Như vậy, theo quy định của pháp luật:

– Nơi làm thủ tục cấp lại cavet xe cho bạn sẽ là Công an cấp huyện nơi bạn đã làm cavet lần đầu (tức Công an huyện Bảo Lâm);

– Bạn không phải mang xe máy về Huyện Bảo Lâm mà chỉ cấn có các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân (trường hợp nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu), giấy khai đăng ký xe máy (một số địa phương còn yêu cầu cả đơn cớ mất giấy đăng ký xe, có công an đia phương xác nhậnnên trong trường hợp này bạn nên cầm theo cả giấy này, có sự xác nhận của công an nới mất tức công an thành phố Hồ Chí Minh để thuận tiện cho việc làm thủ tục)

– Về nguyên tắc, khi cấp lại cavet thì giữ nguyên biển số. Tuy nhiên trường hợp xe của bạn đang sử dụng biển 4 số thì sẽ đổi sang biển 5 số.

– Gia đình bạn có thể đi làm lại cavet xe thay bạn. Người trực tiếp đi làm thủ tục phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân và phải có Giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

1. Mất đăng ký xe máy phải làm thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Do tôi bị mất ví nên mất hết tất cả giấy tờ tùy thân cũng như giấy tờ xe. Xin hỏi giờ tôi muốn đi làm lại đăng ký xe máy được không? Thủ tục làm lại như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì bạn cần tiến hành làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe và một trong các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

– Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

– Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

– Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

Sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên, bạn nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc nơi bà cư trú để được làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 36/2010/TT-BCA nêu trên thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

2. Mất giấy tờ xe không chính chủ có đăng ký lại được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vào ngày 4/10/2016 cậu em có mua cho em xe tay ga của Yamaha. Và đưa giấy tờ xe cho em (bao gồm cả đăng ký xe và giấy bán xe). Tuy nhiên em đã làm mất hết giấy tờ xe (bao gồm cả đăng ký xe và giấy bán xe). Biển số xe của em ở Khánh Hòa. Còn em đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh. Em không liên lạc được với chủ cũ của xe. Trong trường hợp này, muốn cấp lại giấy tờ xe thì phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, bạn đã làm mất đăng ký xe và giấy bán xe. Xe có biển số tại tỉnh Khánh Hòa, bạn sống tại thành phố Hồ Chí Minh, nếu bạn muốn cấp lại đăng ký xe đã mất thì bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giải quyết đăng ký sang tên từ tỉnh khác chuyển đến đối với trường hợp xe đã di chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

“- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn sẽ đến Công an xã, phường để khai báo về việc không tìm được chủ cũ và mất giấy đăng ký xe, giấy bán xe sau đó xin xác nhận của Công an xã phường nơi bạn cư trú.

Sau đó bạn đến cơ quan thuế nộp lệ phí trước bạ rồi đem biên lai và xe đến cơ quan công an huyện để làm thủ tục sang tên và đăng ký xe lại.

Sau 30 ngày nếu không có vi phạm và hồ sơ đầy đủ thì bạn sẽ được nhận giấy đăng ký xe.

3. Mất đăng ký xe khi mới viết giấy mua bán xe thì cần xử lý thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi. Tôi có mua lại một chiếc xe máy. Có làm giấy mua bán xe và có đóng mộc tại phòng công chứng. Nhưng nay tôi bị mất giấy đăng ký xe. Vậy tôi có thể sang tên chiếc xe đó thành tên tôi không và thủ tục cần những gì, có phức tạp lắm không ạ. Xin cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Để làm được thủ tục đăng ký sang tên xe máy thì bạn cần phải có đăng ký xe. Tuy nhiên vì bạn đã làm mất đăng ký xe, do vậy bạn cần phải trình báo và xin xác nhận của cơ quan công an nơi bạn đang cư trú về việc bị mất giấy đăng ký, sau đó bạn liên hệ với chủ cũ của chiếc xe đó làm thủ tục xin cấp lại giấy phép đăng ký xe thì khi đó bạn mới có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe được.

* Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe:

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong đó, các giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA là những loại giấy tờ của chủ xe.

Như vậy, chủ cũ cần chuẩn bị những giấy tờ trên để nộp tại Cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đăng ký xe lần đầu để làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau khi đã có đăng ký xe thì bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Vì bạn không nói rõ bạn mua xe trong cùng Tỉnh hay khác Tỉnh nên tùy từng trường hợp trình tự, thủ tục sẽ khác nhau:

– Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng Tỉnh:

Việc đăng ký sang tên xe được thực hiện theo Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Khi đi làm thủ tục sang tên xe bạn phải xuất trình các giấy tờ theo Điều 9 của Thông tư 15/2014/TT-BCA nêu trên. Về chứng từ chuyển quyền sở hữu theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Như vậy, việc đăng ký sang tên xe phải thực hiện ở cơ quan đăng ký xe nơi có hộ khẩu thường trú. Khi đến cơ quan đăng ký xe cần làm và chuẩn bị hồ sơ sau:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Hợp đồng mua bán xe, hợp đồng tặng cho xe có công chứng theo quy định của pháp luật.

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Trường hợp đăng ký sang tên xe khác Tỉnh:

Khi bạn đã có hợp đồng mua bán xe có công chứng theo quy định của pháp luật và có đầy đủ giấy tờ xe thì bạn chuẩn bị hồ sơ và đến cơ quan công an nơi bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Trường hợp đăng ký sang tên xe khác tỉnh được thực hiện theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

4. Mua xe gắn máy chưa sang tên nhưng mất giấy tờ xe xử lý thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư: Tôi có mua của một người quen một chiếc xe Click, lúc mua thì nhận đầy đủ giấy tờ xe, nhưng khi chiếc xe thuộc quyền sở hữu của tôi thì tôi lại đánh mất giấy tờ. Tôi chưa kịp sang tên thì đã mất giấy tờ. Vậy xin hỏi tôi có thể sang tên xe tên tôi khi không còn đăng ký xe không. Người bán xe cho tôi là chị dâu tôi. Tôi và chị dâu tôi khác tỉnh. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Trước hết, khi bạn muốn làm thủ tục sang tên xe khác tỉnh thì phải có đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 12 Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về sang tên và đăng ký xe khác tỉnh.

Trong trường hợp bạn đã làm mất giấy tờ đăng ký xe trước khi làm thủ tục sang tên thì bạn không thể sang tên được mà phải làm thủ tục xin cấp lại đăng ký xe. Tuy nhiên, chủ sở hữu đứng tên trên đăng ký xe đã mất của bạn lại là chị dâu bạn, do đó, chị dâu bạn phải là người trực tiếp làm thủ tục xin cấp lại đăng ký xe. Sau đó mới có thể thực hiện thủ tục sang tên và đăng ký xe khi ở khác tỉnh.

Mua-xe-gan-may-chua-sang-ten-nhung-mat-giay-to-xe-xu-ly-the-nao

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

– Căn cứ Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Similar Posts