Mang thai ăn thịt vịt được không?
/ / Mang thai ăn thịt vịt được không?

Mang thai ăn thịt vịt được không?

( VETEC ) – Để cho thai nhi khỏe mạnh, trong thời kì mang thai, các chị em phải lưu ý và kiêng kỵ nhiều thực phẩm,. Một trong những thực phẩm được nhiều người thích nhưng khiến chị em đau đầu có nên ăn hay không đó chính là thịt vịt.

Mang thai ăn thịt vịt được không?

Theo y học truyền thống thì thịt vịt tính hàn, hơi mặn, có vị ngọt, có nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổihay ung thư… 

Ngoài ra, theo tài liệu của Nhật, thịt vịt còn có lợi cho dạ dày, giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần kinh. Y học hiện đại cũng không phủ nhận lợi ích của thị vịt. Thịt vịt còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò, thịt heo, cá, dê, cá, trứng. Thịt vịt có hàm lượng cao sắt, vitamin E, D, A, B1, B2, phốt pho, canxi, axít nicotic…

thitvit

 

Tuy nhiên cho đến nay, chưa có bằng chứng hay cơ sở khoa học nào chứng minh thịt vịt không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Cũng theo đó, quan niệm ăn thịt vịt khi mang bầu khiến thai phụ ngứa, nổi mẩn hoàn toàn không có bằng chứng khoa học chính xác. Thịt vịt chứa các thành phần protein, chất béo, đường, vitamin B1, vitamine B2, và canxi, natri, clo, sắt.. đều là những khoáng chất rất tốt cho bà bầu. Vì vậy, các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm ăn thịt vịt để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Các bạn có thể tham khảo một số món ăn rất ngon và bổ dưỡng từ thịt vịt cho bà bầu cũng như có ích cho những người suy nhược, chán ăn, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ kinh nguyệt ít, sản phụ thiếu sữa: Cháo vịt đậu xanh, vịt nấu rau lang, vịt om sấu, thịt nấu chao… 

Một vài lưu ý khi chế biến món ăn từ thịt vịt:

thitvit1

Cần lưu ý khi chế biến thịt vịt tươi sống

  • Không ăn thịt vịt cùng quả óc chó, mộc nhĩ, thịt rùa đen, thịt ba ba, cháo đậu.
  • Mộc nhĩ đen, ba ba là những món cấm kỵ với thai phụ. Thịt ba ba có nhiều hoạt chất sinh học, thịt vịt chứa nhiều đạm, ăn chung với nhau sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng. Mộc nhĩ đen làm tử cung hưng phấn, thu hẹp, dễ dẫn đến sảy thai.
  • Thai phụ bị cảm chưa khỏi hẳn thì chưa nên ăn. Do thịt vịt có tính hàn, bổ âm nên những người đang ốm dở thì tốt nhất là chưa ăn thịt vịt vội. Nếu muốn bồi bổ sức khỏe, bạn nên đợi khỏi hẳn cảm cúm.
  • Không ăn chung trứng vịt cùng quả dâu, mận, hay thịt ba ba.

Similar Posts