Số tiền ủng hộ hỗ trợ tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần tại Đông Bắc Nhật Bản đạt 18,5 tỉ yen.

Chủ tịch đoàn thể vì sự nghiệp hỗ trợ tái thiết các trường tư thục Nhật Bản ngaì Kawata Teiichi đã thông báo tình hình phân bổ tiền hỗ trợ kinh doanh xuống các trường tư thục năm 2011. Tổng số tiền cấp phát, tính cả số tiền 18 tỉ 491 triệu hỗ trợ tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần tại vùng Đông Bắc được dự toán lần 1 và lần 3 thì đạt gần 40 tỉ yen, trong đó đã phân bổ xuống 889 trường, còn lại 77 trường chưa nhận được tiền.

Tiền vốn hỗ trợ kinh doanh cho các trường tư thục là số tiền với mục đích duy trì điều kiện nghiên cứu giáo dục của các trường đại học, cao đằng, trường dạy nghề tư thục, nhằm giảm bớt gánh nặng học phí cho sinh viên cũng như đảm bảo kinh doanh bền vững của các trường tư thục.

Số tiền này được hình thành từ nguồn “Hỗ trợ bình thường” – phân bổ theo tình trạng điều kiện giáo dục dựa trên số lượng giáo viên cũng như sinh viên, và nguồn “Hỗ trợ đặc biệt” – phân bổ dựa trên đặc trưng của nghiên cứu giáo dục. Vào năm 2011, nhằm biến 1 số đối tượng của “hỗ trợ đặc biệt” thành đối tượng của “hỗ trợ bình thường”, thì số tiền hỗ trợ bình thường so với năm ngoái đã tăng 32,6%, trong khi đó số tiền hỗ trợ đặc biệt chỉ còn 52,8% của năm ngoái. Tiền hỗ trợ đặc biệt đã bao gồm cả số tiền 18,,5 tỉ yen dung để hỗ trợ tái thiết sau thảm họa.

Trong đó

• Hỗ trợ khôi phục các hoạt đông nghiên cứu, nói cách khác về phía các trường đại học : khoảng 10 tỉ 91 triệu yen
  • Hỗ trợ những sinh viên là nạn nhân thảm họa gặp khó khăn về tài chính : khoảng 8, 1 tỉ yen
  • Hỗ trợ các trường đại học tại Miyagi, Iwate, Fukushima ổn định và tiếp tục duy trì sự nghiệp giáo dục : khoảng 300 triệu yen

Do bao gồm cả khoản tiền hỗ trợ tái thiết sau thảm họa nên số tiền được phân bổ năm nay cao hơn năm trước 5,3%

Nếu nhìn theo phân bổ phân loại theo trường, số tiền phân bổ cho 56 trường đại học là 311 tỉ 527 triệu yen, cho 326 trường cao đẳng là khoảng 28 tỉ yen, 3 trường cấp 3 dạy nghề là khoảng 567 triệu yen.

Bên cạnh đó, với những nguyên nhân như “chưa hoàn thiên”, “ngừng tuyển sinh”, “không yêu cầu” nên có 40 trường đại học, 37 trường cao đẳng, tổng cộng là 77 trường không được nhận tiền trợ cấp. Mặc dù có những chính sách không cấp hoặc cắt giảm tiền trợ cấp đối với những trường gặp vấn đề trong điều hành nhưng không có trường nào không được phân bổ tiền vì điều hành không hợp lí.

Nếu nhìn theo danh sách các trường được nhận tiền, quả nhiên có sự cách biệt trong 25 vị trí đầu tiên, tuy nhiên quỹ này trong những năm gần đây đang gặp khó khăn và giảm sút. Nhằm đối phó với tình trạng trên, phân chia tiền trợ cấp kinh doanh được chia thành năm 2007 là 11,1%, 2008 là 10,9%, 2009 là 10,8%, 2010 là 10,7%, ngày càng giảm. năm 2011 vẫn chưa có số liệu.